top of page
ประจำเดือน

/

CUPCARE PRODUCTS

ประจำเดือน

การดูแลตนเองระหว่างมีประจำเดือน ได้แก่ การใช้ผ้าอนามัยในการรองรับเลือด ในปัจจุบันมีทั้งชนิดแผ่น และชนิดสอด มีทั้งแบบแผ่นบาง แผ่นหนา มีขนาดมาตรฐานและยาวพิเศษ โดยสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้อง การ ขนาดรูปร่าง ปริมาณการไหลของประจำเดือน ความสบาย ไม่ระคายเคือง ควรพยายามหลีกเลี่ยงผ้าอนามัยชนิดมีน้ำหอม เพื่อลดอาการระคายเคืองต่อ อวัยวะเพศ
นอกเหนือไปจากนั้น ยังมีนวัตกรรมใหม่ คือ ถ้วยอนามัยที่เป็นซิลิโคนทางการแพทย์ไม่ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโต ทางเลือกใหม่ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่และปลอดภัยมากกว่าผ้าอนามัยแบบแผ่นและผ้าอนามัยแบบสอดปลอดภัย สามารถใส่ได้ถึง10 ชั่วโมง และทั้งคืน ไม่มีกลิ่นและทำความสะอาดง่าย  ไม่เอื้อต่อความชื้น ไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อราในช่องคลอดหรือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
ถ้วยใส่พอดี ดีและสบาย อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมโดยมีผนังช่องคลอด และกล้ามเนื้อช่องคลอดพยุงไว้ ซึ่งอวัยวะภายในส่วนนี้ของคุณทำงานทุกอย่างได้อย่างยอดเยี่ยมโดยที่คุณแทบจะไม่รู้สึกอะไรเลย
ควรเปลี่ยนผ้าอนามัย หรือ เทเลือดในถ้วยอนามัยทิ้ง อย่างน้อยทุก 4-6 ชั่วโมง หรือเมื่อผ้าอนามัยชุ่มแผ่น เพื่อลดการ

ระคายเคือง และกลิ่นอันไม่พึงประสงค์
ช่วงนี้ควรรับประทานอาหารมีประโยชน์ 5 หมู่ โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง หลีกเลี่ยง กาแฟ บุหรี่ สุรา

เพื่อลดอาการไม่สุขสบายต่างๆ ควรออกกำลังกายที่เหมาะสม ไม่หักโหม เนื่องจากช่วงนี้มีการเสียเลือดและเกลือแร่บางชนิดออกจากร่างกาย อาจทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย และรู้สึกล้ามากกว่าปกติ ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วงนี้สามารถออกกำลังกายได้ เนื่องจากระหว่างออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการหลั่งสารแห่งความสุข (เอนดอร์ฟิน/ Endorphin) ช่วยผ่อนคลายความเครียด และบรรเทาอาการปวดได้ การว่ายน้ำสามารถทำได้ โดยอาจเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอด หรือ ถ้วยอนามัย เพื่อลดการเปรอะเปื้อน โดยต้องเลือกสระว่ายน้ำที่สะอาด มีมาตรฐาน เพื่อลดการติดเชื้อ สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ ไม่เป็นข้อห้ามแต่อย่างใด แต่ควรระมัดระวังเรื่องของความสะอาด เนื่องจากเป็นช่วงที่ปากมดลูกเปิด และเลือดเป็นอาหารที่ดีของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

bottom of page