top of page

/

คำถามที่พบบ่อย

 คำถามที่พบบ่อย

ถ้วยอนามัยแตกต่างจากผ้าอนามัยแบบสอดอย่างไร

ทั้ง 2 อย่างเป็นอุปกรณ์รองรับประจำเดือนแบบใส่ภายใน ถ้วยอนามัยจะรองรับเลือดไว้และผ้าอนามัยแบบสอดจะซึมซับเลือด ผ้าอนามัยแบบสอดสามารถใช้ได้เพียงแค่ครั้งเดียวในขณะที่ถ้วยอนามัยใช้ได้หลายปี


ความจุของการซึมซับเลือดของผ้าอนามัยแบบสอดมีหน่วยเป็นกรัมและความจุของถ้วยอนามัยมีหน่วยเป็นมิลลิลิตร ซึ่ง 1 มิลลิลิตรของเลือดประจำเดือนสามารถเปรียบเทียบเป็นกรัมได้ เพราะฉะนั้นความจุของผ้าอนามัยแบบสอดและถ้วยอนามัยจึงสามารถเปรียบเทียบกันได้ ความจุของ Lunette ถ้วยอนามัยคือ 25 มิลลิลิตร(แบบที่ 1) และ 30 มิลลิลิตร (แบบที่ 2) ส่วนความสามารถในการซึมซับของผ้าอนามัยแบบสอดคือ 6-18 กรัม

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าประจำเดือนของเรามามากหรือมาน้อย
เส้นแบ่งระหว่างมาปกติและมามาก คือ 80 มิลลิลิตร ระหว่างที่มีประจำเดือน

 

LUNETTE MODEL 1
เลือดติดกางเกงใน หรือ ประจำเดือนแค่ 1-2 หยด ไม่จำเป็นต้องใช้ผ้าอนามัย หรือ อาจใช้แค่แผ่นเดียว
มาน้อยมาก : จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบแผ่นหรือผ้าอนามัยแบบสอดที่มีความสามารถในการซึมซับน้อยเพียง 1-2 ครั้งต่อวัน หรือคุณอาจจะเปลี่ยนมันบ่อยกว่านั้นก็ได้
มาน้อย : จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบแผ่นหรือผ้าอนามัยแบบสอดที่มีความสามารถในการซึมซับต่ำหรือปกติเพียง 2-3 ครั้งต่อวัน หรือคุณอาจจะเปลี่ยนมันบ่อยกว่านั้นก็ได้

 

LUNETTE MODEL 2
มาปานกลาง : จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบแผ่นหรือผ้าอนามัยแบบสอดที่มีความสามารถในการซึมซับปกติทุกๆ 3 - 4 ชั่วโมง 
มามาก : จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบแผ่นหรือผ้าอนามัยแบบสอดที่มีความสามารถในการซึมซับสูงทุกๆ 3-4 ชั่วโมง หรือคุณอาจจะเปลี่ยนมันบ่อยกว่านั้นก็ได้
มามากกว่าปกติหรือไหลพุ่ง : การป้องกันจะยากมาก คุณอาจจะต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบแผ่นหรือผ้าอนามัยแบบสอดที่มีความสามารถในการซึมซับสูงสุด 1-2 ชั่วโมง

 

ฉันสามารถใช้ถ้วยอนามัย Lunette กับ ห่วงอนามัย ได้หรือไม่
แน่นอน ถ้าคุณใช้ห่วงอนามัย จะต้องบอกแพทย์ให้ตัดสายให้สั้นที่สุดเท่าที่จะสั้นได้และสังเกตความยาวของสายอย่างสม่ำเสมอในช่วงที่มีประจำเดือน ถ้าหากสายเหมือนจะยาวกว่าปกตินั่นหมายความว่าห่วงอนามัยของคุณอาจจะเคลื่อน


ฉันสามารถใช้ถ้วยอนามัย Lunette กับวงแหวนคุมกำเนิดได้ไหม
ใช้ได้ เราไม่ได้ห้ามคุณที่จะใช้รูปแบบการคุมกำเนิดที่คุณเลือก ถ้าคุณใช้ Lunette กับวงแหวนคุมกำเนิด ให้ใส่วงแหวนคุมกำเนิดก่อนที่จะใส่ถ้วยอนามัย Lunette ถ้าคุณมีปัญหากับการถอดถ้วยอนามัยออกมาเนื่องจากวงแหวนเลื่อน คุณไม่ต้องตกใจ มันสามารถใส่เข้าไปใหม่ได้

 

ฉันต้องถอดถ้วยอนามัยออกมาเมื่อเข้าห้องน้ำหรือไม่
ไม่ต้องถอดเพราะคุณสามารถไปเข้าห้องน้ำได้ตามปกติเมื่อคุณใส่ถ้วยอนามัย Lunette หลังจากการขับถ่ายอุจจาระ คุณอาจจะต้องตรวจสอบว่าถ้วยอนามัยยังอยู่กับที่ดีไหมและโปรดอย่าลืมล้างมือของคุณให้สะอาดด้วย


แล้วเลือดประจำเดือนจะอยู่ในถ้วยใช่ไหม
ในทางเทคนิคแล้วใช่ แต่คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการรั่วซึมของเลือด คุณอาจจะลืมไปเลยว่ามีถ้วยอนามัยอยู่ในช่องคลอด เพราะมันจะรู้สึกสบาย และปัญหาการรั่วซึมอาจเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อประจำเดือนมามากจนล้นถ้วย หากใส่ถ้วย Lunette อย่างถูกต้อง และ เทเลือดทิ้งสม่ำเสมอ ก็จะช่วยป้องกันปัญหาการรั่วซึมได้

 

ฉันสามารถใส่ถ้วยอนามัยขณะนอนหลับหรือว่ายน้ำได้หรือไม่
ได้แน่นอน คุณสามารถใส่ถ้วยอนามัยได้เมื่อคุณว่ายน้ำ เพราะไม่มีเส้นโผล่ออกมา

 

บางทีมันมีการรั่วซึมออกมาเมื่อฉันใส่ถ้วยอนามัย มันจะเกี่ยวอะไรกับปากมดลูกไหม
ปากมดลูกคือทางเข้าสู่มดลูก เลือดประจำเดือนไหลผ่านรูเล็กๆเท่าเข็มของปากมดลูกผ่านลงมายังช่องคลอด
ปกติแล้วปากมดลูกจะอยู่สูงกว่าช่องคลอด ดังนั้นถ้วยอนามัยจะถูกวางไว้ต่ำกว่าปากมดลูก
ถ้าหากคุณเป็นผู้หญิงที่ปากมดลูกเคลื่อนลงมาต่ำขณะที่มีประจำเดือนหรือถ้าถ้วยถูกใส่ไปสูงเกิน ทำให้ทั้ง 2 สิ่งสามารถสัมผัสกันได้และทำให้เกิดการรั่วซึมหรือไม่สุขสบายได้

 

Top Tip 
คุณสามารถหาตำแหน่งของปากมดลูกได้โดยมันจะอยู่ในส่วนบนของช่องคลอดและคุณจะรู้สึกเหมือนสัมผัสปลายจมูก ถ้าคุณไม่สามารถรู้สึกมันได้ นั่นหมายความว่าปากมดลูกของคุณนั้นอยู่ลึก ซึ่งมันจะไม่มีผลกระทบต่อการใส่ถ้วยอนามัย


ถ้าคุณพึ่งคลอดบุตร หรือเคยคลอดบุตรมากกว่า 1 ครั้ง ให้บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานโดยการขมิบช่องคลอด (ผลพลอยได้คือ จะช่วยควบคุมการปัสสาวะ และ ปรับปรุงเรื่องเพศสัมพันธ์ให้ดีขึ้น)
 

ฉันไม่สามารถนำถ้วยอนามัยออกมาได้ ฉันต้องกังวลอะไรไหม
ไม่ต้องกังวล ถ้วยจะไม่ติดอยู่ข้างใน
การถอดถ้วยอนามัยออกมาในครั้งแรก คุณอาจมีความรู้สึกแปลกๆ แต่คุณต้องผ่อนคลาย หายใจเข้าลึกๆและผ่อนคลายกล้ามเนื้อของคุณ ค่อยๆจับและบีบส่วนล่างของถ้วยอนามัยด้วยนิ้วของคุณก่อนที่จะดึงมันออกมาอย่างเบาๆ
คุณสามารถลองขยับถ้วยอนามัยไปข้างหน้าหรือข้างหลังเบาๆหรือนั่งยองๆได้
ท่าที่นิยมคือขณะนั่งบนโถส้วมโดยแยกเข่า(และช่องคลอด) ออกกว้างๆและผ่อนคลายขาของคุณ

 

ถ้วยอนามัย Lunette อยู่ในช่องคลอดฉันมา 10 ชั่วโมงแล้ว มันมีอะไรให้ต้องกังวลไหม
คุณสามารถใช้ถ้วยอนามัยได้นานถึง 10 ชั่วโมง แต่เราก็แนะนำให้คุณเปลี่ยน 3-4 ครั้งต่อวัน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ที่สำคัญคือต้องล้างมือให้สะอาดเมื่อสัมผัสถ้วย ต้องแน่ใจว่าเล็บมือไม่ขูดขีดช่องคลอดจนเกิดแผล  เพื่อป้องกันการนำเชื้อแบคทีเรียเข้าไปในช่องคลอด

 

ถ้วยอนามัย Lunette ของฉันมันเริ่มจะเปลี่ยนสีเมื่อเวลาผ่านไป มันเป็นเรื่องปกติใช่ไหม
มันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพราะเลือดค่อนข้างมีฤทธิ์แรงพอที่จะทำให้ถ้วยเปลี่ยนสีได้ แต่การทำความสะอาดที่เหมาะสมสามารถลดการเปลี่ยนสีได้


ฉันจะต้องเปลี่ยนถ้วยอนามัยอันใหม่บ่อยแค่ไหน
เมื่อใช้ถ้วยอนามัย Lunette ไปแล้วหลายปี เราแนะนำให้เปลี่ยนถ้วยใบใหม่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณดูแลรักษามันดีแค่ไหน เคยมีลูกค้าที่สามารถใช้มันได้นานถึง 10 ปี แต่บางคนก็ชอบเปลี่ยนทุกปี หรือ เปลี่ยนก่อน 10 ปี

 

bottom of page